Trẻ em bị quai bị bao lâu thì khỏi? nên uống thuốc gì & tắm lá gì nhanh khỏi?

 • Admin
 • 14-11-2020
 • 79 view

Trẻ em bị quai bị bao lâu thì khỏi? nên uống thuốc gì & tắm lá gì nhanh khỏi? Rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng trẻ bị quai bị có được tắm không? Câu trả lời là có. Khi bé bị quai bị, bố mẹ vẫn có thể tắm bình thường cho bé. Tắm rửa sạch sẽ sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, ngăn ngừa virus, vi khuẩn phát triển. Bệnh quai bị ở trẻ em là bệnh thường xuất hiện vào mùa...

Trẻ em bị quai bị bao lâu thì khỏi? nên uống thuốc gì & tắm lá gì nhanh khỏi? Rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng trẻ bị quai bị có được tắm không? Câu trả lời là có. Khi bé bị quai bị, bố mẹ vẫn có thể tắm bình thường cho bé. Tắm rửa sạch sẽ sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, ngăn ngừa virus, vi khuẩn phát triển. Bệnh quai bị ở trẻ em là bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân, khi thời tiết dần chuyển lạnh và bệnh thường gặp ở trẻ em từ 6 đến 10 tuổi

Nguyên nhân trẻ bị bệnh quai bị

Trẻ bị bệnh quai bị rất dễ lây cho trẻ khác tuy nhiên sẽ cho miễn dịch bền vững sau khi khỏi bệnh (không mắc lại bệnh lần thứ hai). Bệnh lây trực tiếp qua đường hô hấp bởi các giọt nước bọt nhỏ li ti bắn ra khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi…

Trẻ em bị quai bị bao lâu thì khỏi? nên uống thuốc gì & tắm lá gì nhanh khỏi?

Bệnh có khả năng lây từ 7 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên và 7 ngày sau khi hết triệu chứng. Người bệnh chính là nguồn bệnh và các vật dụng có nhiễm nước bọt của người bệnh. Điều khó khăn trong việc cách ly nguồn bệnh là thời gian 7 ngày trước khi có biểu hiện lâm sàng.

Trẻ em trong khoảng độ 5 tuổi đến 15 tuổi là dễ bị bệnh quai bị nhất (khi chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh), do một loại bệnh dễ lây nên đa số các trẻ nhỏ bị mắc bệnh này.

Dấu hiệu của trẻ em bị quai bị

Bệnh quai bị ở trẻ em là bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân, khi thời tiết dần chuyển lạnh và bệnh thường gặp ở trẻ em từ 6 đến 10 tuổi. Quai bị có tên khoa học là Paramyxovirus, chủ yếu lây qua đường hô hấp do nước bọt nhiễm trùng khi nói chuyện với nhau, ăn uống chung, ho hoặc hắt hơi.

Trẻ em bị quai bị bao lâu thì khỏi? nên uống thuốc gì & tắm lá gì nhanh khỏi?

Bệnh quai bị ở trẻ em: dấu hiệu, cách chăm sóc & các bài thuốc chữa

Bệnh không gây nguy hiểm nhiều, nhưng nếu trẻ không được chăm sóc và điều trị đúng cách thì biến chứng vô cùng lớn. Do đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý để tránh những sai lầm khi trẻ bị mắc bệnh này. Có những dấu hiệu của bệnh quai bị ở trẻ em, điển hình như sau:

 • Trước khi bị bệnh, trẻ em có dấu hiệu khó chịu, khó ở trong người. Thường kéo dài 1 đến 2 ngày.
 • Sốt khá cao, từ 38 đến 40 độ, kéo dài khoảng 3 đến 4 ngày.
 • Mệt mỏi, đau đầu, nhức tai, cảm giác sợ gió và hơi ớn lạnh.
 • Bị chảy nước bọt, sưng dần tuyến nước bọt ở khu vực mang tai. Sau đó sưng má (một bên hoặc cả hai bên), đau khi nuốt nước bọt.

Trẻ em bị quai bị có bị vô sinh không?

Căn bệnh không bộc phát ngay lập tức mà thường sẽ ủ trong 18-25 ngày trong cơ thể trẻ mà không có bất kỳ một triệu chứng nào để nhận biết. Sau thời gian này thì trẻ sẽ có triệu chứng đầu tiên là sốt cao 38-38,5 độ, nhức đầu, nôn và sưng tuyến nước bọt.

Trong đó, dấu hiệu dễ nhận biết nhất là sưng tuyến mang tai, dái tai bạnh ra ngoài, má phệ, da căng phồng lên nhưng không bị đỏ hay đau. Những cơn nhức đầu sẽ ngày càng nặng, miệng khô và khó nuốt khiến trẻ chán ăn, ngủ kém cũng như luôn mệt mỏi.

Trẻ em bị quai bị bao lâu thì khỏi? nên uống thuốc gì & tắm lá gì nhanh khỏi?

Nếu như không được chữa trị kịp thời, bé có thể xảy ra một số biến chứng như viêm tinh hoàn, viêm màng não, viêm buồng trứng, viêm tuy và một số biến chứng nguy hại khác. Tình trạng viêm tinh hoàn ở trẻ có thể dẫn đến teo tinh hoàn và một số ít trong đó có khả năng dẫn đến vô sinh.

Nhiều phụ huynh lo lắng về biến chứng khác của bệnh là viêm tinh hoàn ở bé trai và viêm buồng trứng ở bé gái. Đây là biến chứng thường xảy ra ở tuổi dậy thì (hơn 7 tuổi). Viêm buồng trứng thường hiếm gặp hơn viêm tinh hoàn. Biến chứng xuất hiện khi triệu chứng sưng vùng mang tai đã giảm.

Ở bé trai xuất hiện tình trạng sốt cao, đau đầu nhiều và đặc biệt là đau nhiều ở vùng bìu (nơi chứa tinh hoàn), có thể một hay hai bên. Đây là biến chứng cần điều trị đúng và kịp thời để tránh di chứng vô sinh sau này. Đối với trẻ gái, biến chứng viêm buồng trứng sẽ biểu hiện đau bụng nhiều và cần được siêu âm để chẩn đoán

xem thêm bài:

 • trẻ bị bệnh sởi uống thuốc gì

Trẻ em bị quai nên uống thuốc gì?

Trẻ em bị quai bị bao lâu thì khỏi? nên uống thuốc gì & tắm lá gì nhanh khỏi?

1. Chữa quai bị bằng Nhân hạt gấc: Hạt gấc được coi như “mật gấu” của người nghèo, rất hiệu quả trị quai bị, lại rẻ tiền, dễ kiếm. Nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc có tác dụng “dĩ độc trị độc”, giải được nhiệt tà trong cơ thể để chữa được bệnh quai bị.

Cách dùng:

 • Hạt gấc 7-9 hạt, nướng lên, bóc vỏ lấy nhân tán mịn.
 • Dấm thanh, hoặc rượu trắng 10ml.
 • Đem hạt gấc mài vào dấm, hay rượu rồi bôi nhiều lần vào chỗ sưng.
 • Hoặc giã nhỏ ngâm dấm, hoặc rượu (sau 1 ngày là dùng được) xoa liên tục vào vùng bị sưng. Cứ khô lại xoa tiếp đến khi hết sưng.
 • Có thể trộn với mật ong một lượng vừa đủ, bôi vào miếng giấy sạch, dán vào chỗ sưng ngày 2 lần sẽ mang đến hiệu quả rõ nét.
 • Hoặc ngâm dấm hoặc rượu khuấy đều sau 2 giờ có thể dùng được bằng cách bôi liên tục vào chỗ lên quai bị, khô lại bôi tiếp đến khi khỏi

Lưu ý: Cách này có thể trị đau khớp, vết cắn, vết thương do đụng giập, ngã, côn trùng cắn gây sưng đau cũng rất có hiệu quả.

2. Chữa quai bị bằng lá ớt tươi: Lá ớt tươi khoảng 100g, giã nát lấy nước bôi, đắp liên tục vào chỗ lên quai bị, giúp làm mát, hút nhiệt độc chỗ sưng quai bị.

3. Chữa quai bị bằng Đậu xanh – lá gấc: Trộn đậu xanh nguyên vỏ và lá gấc tươi giã nhuyễn, đắp vào chỗ sưng ngày 2 lần có tác dụng giảm đau, giảm sưng rất hiệu quả

4. Các bài thuốc đắp ngoài

 • + Rễ bồ công anh tươi 10g
 • + Lá na tươi 10g
 • + Lá gấc tươi 10g
 • + Lá ké gai tươi 10g
 • + Vỏ cây gạo tươi (trắng hoặc đỏ) 10g

Các vị thuốc thu hái tươi về rửa sạch, giã thật nát và đắp lên vùng đau sưng do quai bị đến lúc khỏi. Các bài thuốc trên, trong các pho sách y học cổ đều ghi lại thực nghiệm lâu đời. Hiệu quả an toàn nhất vẫn là hạt gấc ngâm dấm bôi vào vùng sưng mắc quai bị.

Trẻ em bị quai bị có tắm được không?

Rất nhiều bậc phụ huynh thắc mắc rằng trẻ bị quai bị có được tắm không? Câu trả lời là có. Khi bé bị quai bị, bố mẹ vẫn có thể tắm bình thường cho bé. Tắm rửa sạch sẽ sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, ngăn ngừa virus, vi khuẩn phát triển. Việc tắm hàng ngày sẽ giúp bé tránh được nhiễm trùng. Tuy nhiên, bố mẹ nên tắm cho bé nhanh. Nước tắm nên ấm áp vừa phải. Không nên để bé ngâm mình trong bồn tắm quá lâu.

Theo bác sĩ Văn Bàng cho biết trên báo Sức khỏe và Đời sống, nếu quai bị thể nhẹ, bác sĩ sẽ hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ ở nhà: hạ nhiệt bằng cách lau mình trẻ bằng nước ấm (không được lau bằng nước lạnh).

Có thể cho dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau; cho uống nhiều nước và súc miệng bằng nước muối sinh lý hay nước súc miệng; cho trẻ ăn loãng hoặc ăn bằng ống hút (nếu trẻ nuốt khó); không được cho trẻ nô đùa chạy nhảy vì những hoạt động này rất dễ dẫn đến biến chứng ở tinh hoàn.  Cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay khi có các biểu hiện biến chứng hoặc thấy bệnh nặng.

Trên đây là tất cả những gì có trong Trẻ em bị quai bị bao lâu thì khỏi? nên uống thuốc gì & tắm lá gì nhanh khỏi? mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Trẻ em bị quai bị bao lâu thì khỏi? nên uống thuốc gì & tắm lá gì nhanh khỏi?, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên tngayvox.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn