Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

  • Admin
  • 17-11-2020
  • 242 view

Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới

Có lẽ hình ảnh một chú chim vẹt biết nói đã không còn xa lạ dù ngôn ngữ mà chúng thể hiện chưa được trọn vẹn. Điều đó đã phần nào nói lên sự thông minh của những loài chim biết nói này bởi không phải loài chim nào cũng nói được. Để hiểu thêm về những loài chim biết nói và 10 loài chim biết nói thông minh nhất là những loài nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1

African Grey Parrot – Vẹt Xám Châu Phi

Đứng đầu danh sách về độ thông minh của những loài chim biết nói thì phải nhắc đến vẹt xám châu Phi, phổ biến ở các khu rừng nhiệt đới của Tây và Trung Phi. Loài chim thông minh này không chỉ nghe, hiểu mà còn có thể bắt chước giọng nói của con người rất tốt. Với bản tính trung thành nên việc gắn bó giữa chủ và vật nuôi tốt, định hình khả năng nói của con vật nhanh hơn. Phương pháp giảng dạy cũng khá là quan trọng. Bên cạnh đó, sự thông minh của loài này còn biểu hiện qua khả năng nhận biết các loại âm thanh khác nhau và bắt chước lại để có thể đánh lừa kẻ thù.
Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Loài chim thông minh này không chỉ nghe, hiểu mà còn có thể bắt chước giọng nói của con người rất tốt

2

Budgerigar – Vẹt Yến Phụng

Vẹt Yến Phụng hay còn được biết đến cái tên khác là chim “két uyên ương”, nguồn gốc từ Úc. Nếu như một chú Vẹt Yến Phụng được đào tạo và dạy nói thì vốn từ vựng mà chúng ghi nhớ trong đầu là rất nhiều. Đối với loài chim này, khả năng ghi nhận và học hỏi từ 300-500 từ và câu là bình thường. Điều đó phần nào chứng minh được mức thông minh của loài chim vẹt này so với những loài chim biết nói khác. Trong quá trình dạy, người dạy cần lặp đi lặp lại nhiều lần những từ muốn dạy để chúng nghe và lặp lại. Bên cạnh đó, những con đực thường có khả năng nói tốt hơn con cái.
Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Đối với loài chim này, khả năng ghi nhận và học hỏi từ 300-500 từ và câu là bình thường

3

Yellow-naped Amazon

Trong cộng đồng chim vẹt ở vùng Amazon thì vẹt Yellow-naped Amazon là một điển hình về khả năng học nói. Chúng không chỉ bắt chước được ngôn ngữ mà cách phát âm lại chuẩn xác đến mức bạn phải ngạc nhiên. Từ khi loài chim vẹt này rất nhỏ, chúng đã được con người dạy nói và hiểu hết những từ hay cụm từ của chủ dạy. Vẹt Yellow-naped Amazon thường có tính cảnh giác cao nên chỉ thân thiện với chủ của nó. Một điều khá thú vị là loài vẹt này có thể lặp lại một bài hát đơn giản mà chúng thường nghe.
Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Chúng không chỉ bắt chước được ngôn ngữ mà cách phát âm lại chuẩn xác đến mức bạn phải ngạc nhiên

4

Vẹt Eclectus Parrot

Trong các loài chim biết nói thì vẹt Eclectus Parrot là loài chim có khả năng phát âm rõ ràng nhất về từ vựng mà chúng học được. Loài chim này có nguồn gốc từ đảo New Guinea, nổi tiếng với khả năng bắt chước tuyệt vời các âm thanh từ môi trường xung quanh. Thậm chí, chúng có thể tìm hiểu và hát một bài hát trọn vẹn với giai điệu quen thuộc. Với trí thông minh vốn có, loài vẹt Eclectus Parrot thỉnh thoảng gây ngạc nhiên khi đánh lừa cả chủ nhân của chúng bằng những âm thanh học được và vận dụng ở những trường hợp rất thông minh.
Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Vẹt Eclectus Parrot là loài chim có khả năng phát âm rõ ràng nhất

5

Indian Ring Parakeet

Riêng loài chim vẹt Indian Ring Parakeet gây ấn tượng với một khả năng xuất sắc trong việc phát âm những chữ mà chúng học được. Từ 200-250 là số từ mà chúng có khả năng học được. Tuy nhiên, việc bắt chước và học lại ngôn ngữ con người còn tùy thuộc vào mỗi con vì khả năng chúng không giống nhau. Khả năng ngôn ngữ của loài này tùy thuộc phần lớn vào sự tương tác giữa người dạy và con vật. Tuy nhiên, sự thông minh và tinh thần học hỏi của chim vẹt Indian Ring Parakeet có thể biến chúng thành một người bạn thân thiết của con người.
Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Vẹt Indian Ring Parakeet gây ấn tượng với một khả năng xuất sắc trong việc phát âm những chữ mà chúng học được

6

Monk Parakeet

Monk Parakeet là tên của loài chim Yến Phụng hay là chim vẹt Thầy Tu, phổ biến ở các khu vực châu Âu, Nam và Bắc Mỹ. Loài chim này cũng giống như những con chim biết nói khác, nếu như được dạy dỗ của con người thì khả năng nói của chúng sẽ rất tốt. Tuy nhiên, khả năng ngôn ngữ của chúng phụ thuộc khá nhiều vào tần số mà các từ được lặp lại từ người dạy.
Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Monk Parakeet là tên của loài chim Yến Phụng hay là chim vẹt Thầy Tu

7

Hill Myna – Chim Yểng

Chim Yểng là một trong số các đại diện của những loài chim biết nói, gây ấn tượng bởi khả năng phát âm chuẩn xác đến bất ngờ. Hiện nay, Chim Yểng phát triển rộng khắp ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Việt Nam,… Một con chim yểng lớn dài khoảng 29 cm, nổi bật với bộ lông màu đen xanh biếc, mỏ màu vàng đỏ, đầu có lông sọc vàng. Thức ăn chính là các loại côn trùng và trái cây.
Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Chim Yểng là một trong số các đại diện của những loài chim biết nói, gây ấn tượng bởi khả năng phát âm chuẩn xác đến bất ngờ

8

Cockatoo – Vẹt mào

Có thể nói chim vẹt mào là loài chim có khả năng nói tiếng người cực tốt bằng cách nghe và bắt chước các loại âm thanh quen thuộc. Tuy nhiên khả năng nói và số lượng từ học được tùy hết vào người dạy. Trên thế giới hiện nay, loài chim này có nhiều loại nhưng vẹt mào dài và vẹt mào vàng là có khả năng nói tốt hơn cả. Khả năng nói của loài chim này bị hạn chế vào sự tương tác của người huấn luyện và đôi khi sự thay đổi âm điệu trong lời dạy cũng khiến chúng gặp phải khó khăn khi học nói.
Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Vẹt mào là loài chim có khả năng nói tiếng người cực tốt bằng cách nghe và bắt chước các loại âm thanh quen thuộc

9

Yellow-crowned Amazon

Yellow-crowned Amazon cũng là một loài chim vẹt biết nói trong cộng đồng chim vẹt ở vùng Amazon, phổ biến tại các khu rừng nhiệt đới của Nam và Bắc Mỹ. Tuy nhiên khả năng nói của loài này không đồng đều giữa các con, một số nói rất tốt còn số khác không bao giờ nói chuyện. Các yếu tố về môi trường sống, tần suất tương tác với con người cũng ảnh hưởng rất nhiều đến ngôn từ của chúng.
Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Yellow-crowned Amazon cũng là một loài chim vẹt biết nói trong cộng đồng chim vẹt ở vùng Amazon

10

Blue-fronted Amazon

Vẹt Amazon Blue-fronted có thể xem là một “vật cưng” của khá nhiều người, đặc biệt nổi bật với màu xanh trên đầu của chúng. Loài chim này có nguồn gốc Nam Mỹ và ngôn ngữ của chúng học được tùy thuộc hết vào chất lượng dạy của người huấn luyện. Vẹt Amazon Blue-fronted chỉ thân thiết duy nhất người dạy của chúng, thu hút người nghe bởi sự “ồn ào” đáng yêu khi có khả năng nói chuyện hàng giờ. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể nghe được chất giọng ngọt ngào trong tiếng hót của loài chim này.
Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới
Vẹt Amazon Blue-fronted có thể xem là một “vật cưng” của khá nhiều người

Sự thông minh của những loài chim biết nói thể hiện rõ nhất và khả năng ngôn ngữ của chúng. Loài chim nào nói chuyện càng tốt thì loài chim đó càng thông minh. Vì vậy, chúng luôn được xem là người bạn tuyệt vời của con người. Bạn có hi vọng tìm được cho mình một người bạn như vậy không?

 

loài chim biết nói thông minh nhất vẹt thế giới

Trên đây là tất cả những gì có trong Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Bạn ấn tượng với điều gì nhất trong số đó? Liệu chúng tôi có bỏ sót điều gì nữa không? Nếu bạn có ý kiến về Top 10 loài chim biết nói thông minh nhất thế giới, hãy cho chúng tôi biết ở phần bình luận bên dưới. Hoặc nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, xin đừng quên chia sẻ nó đến những người khác.

Facebook
Bạn cần đưa danh sách của mình lên tngayvox.com? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ đăng bài viết!

Post Comment

(*) Lưu ý:
+ 1: Bạn phải sử dụng email thật, một email xác thực sẽ được gửi đi sau khi bạn gửi comment để xác nhận bạn không phải là người máy. Nếu bạn không xác nhận email, comment của bạn CHẮC CHẮN sẽ không được duyệt.
+ 2: Bạn chỉ cần xác thực email cho lần đầu tiên, những lần sau sẽ không cần xác thực
+ 3: Chúng tôi sẽ không hiển thị công cộng email của bạn