Công ty Thiết kế web

Đặc điểm của chất liệu vải thun

Thảo luận trong 'Nội Ngoại Thất' bắt đầu bởi Everon365, 24/9/20.

 1. Everon365

  Everon365 Member

  Vải thun được cấu thành từ 2 dòng sợi chính là sợi cotton được lấy từ xơ của cây bông và sợi PE tổng hợp. Tùy vào tỉ lệ của từng dòng sợi mà vải thun có được độ co giãn khác nhau, phổ thông nhất là 4 loại vải thun sau: thun 100% cotton, thun 65% cotton, thun 35% cotton và vải thun PE. Vải thun 100% cotton có tầm giá cao nhất trong đầy đủ các loại thun do độ thoáng và độ co giãn cao nhất.

  - Phân biệt vải thun dựa trên độ co giãn

  Vải thun 2 chiều: Là chất liệu vải thun chỉ có thể co dãn theo 2 chiều khi bạn dùng lực kéo vải, là các chiều chịu lực kéo trực tiếp. Vải thun 2 chiều không thể co giãn 4 chiều được bởi độ đàn hồi của vải thun 2 chiều không tốt bằng vải thun 4 chiều. Tuy vậy, giá thành của vải thun 2 chiều rẻ hơn khá nhiều so với thun 4 chiều.

  Vải thun 4 chiều: là loại vải thun có thể kéo giãn 4 chiều khi bạn dùng lực kéo vải. 4 Chiều này bao gồm 2 chiều chịu lực kéo trực tiếp và 2 chiều giãn ở 2 bên. Vải thun cotton 4 chiều thường được ưa chuộng để sản xuất những trang phục thể thao vì khả năng đàn hồi, co giãn tốt. Đây cũng là chất liệu vải thun cao cấp, có mức giá đắt nhất trong đầy đủ các chất liệu vải thun.

  - Phân biệt vải thun dựa trên tỉ lệ sợi cotton và sợi PE

  Kế bên phân biệt dựa trên độ co giãn, người ta còn phân chất liệu vải thun dựa trên tỉ lệ sợi cotton và sợi pha tổng hợp PE. Tỉ lệ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến độ bền và khả năng thấm hút mồ hôi của vải. Đặc trưng của sợi cotton là thoáng mát, thấm hút chất ẩm tốt nên vải càng có tỉ lệ cotton cao thì càng phù hợp để mặc vào mùa hè.

  Vải thun PE (100% PE): Vải thun PE (tên gọi khác là vải nylon) có thành phần 100% sợi Polyester tổng hợp với ưu điểm độ bền cao, không nhăn, form vải đứng, không bám bụi. Khâu giặt giũ và bảo quản vải cũng không đề nghị sự phức tạp. Vải thun PE có tầm giá rẻ nhất trong toàn bộ những loại vải thun nên được hơi nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn.

  [​IMG]

  Vải thun TC (35% cotton, 65% PE): Vải thun TC có tỉ lệ cấu thành từ 35% sợi cotton và 65% sợi tổng hợp Polyester. Do có tỉ lệ sợi Polyester cao nên vải hầu như thường nhăn khi giặt và có độ bền hơi cao. Vải thun TC có độ thấm hút tương đối và thoáng mát khi mặc, giá thành lại hợp túi tiền hơn so với 2 loại vải trên.

  Vải CVC (65% cotton, 35% PE): Vải CVC có tỉ lệ cấu thành từ 65% sợi cotton và 35% sợi tổng hợp Polyester với ưu điểm là độ thoáng mát cao, form vải vững chắc hơn vải 100% cotton. Do có tỉ lệ sợi cotton 65%, vải CVC cũng có tầm giá rẻ hơn vải thun cotton 100% . Đây là chất liệu vải phổ thông nhất trên thị trường hiện tại và được nhiều khách hàng ưa chuộng để đặt may các loại trang phục vải thun đẹp.

  Vải thun 100% cotton: Là loại vải được dệt từ 100% sợi xơ xenlulozơ thu hoạch từ cây bông vải thiên nhiên. Ưu điểm của vải 100% cotton là thấm hút chất ẩm tốt, điều hòa thân nhiệt và đem đến cảm giác thoáng mát, mềm mịn cho người mặc. Vì có nguồn gốc 100% thiên nhiên nên vải cotton 100% không gây ra những vấn đề về kích ứng da như các chất liệu vải tổng hợp khác. Vải rất phù hợp để may y phục cho trẻ lọt lòng, trẻ nhỏ, các ai hay đổ mồ hôi và thường xuyên hoạt động ngoài trời.

  - Phân loại vải thun theo kiểu dệt

  Kiểu dệt vải sẽ quyết định đến hình dáng nền bề mặt vải. Hình thức cơ bản nhất của phương pháp dệt thun bao gồm dệt thun trơn (dệt single), dệt kiểu cá mập và dệt kiểu cá sấu. Ngoài ra, thị trường còn có các chất liệu vải thun khác như thun dệt da cá, dệt thun mè. Đối với phương pháp phân dòng theo kiểu dệt vải, bạn hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường nhờ đặc thù của từng kiểu dệt.

  Vải thun cá mập: Là loại vải thun dệt kim có mắt lưới dệt lớn hơn so với vải thun cá sấu nên bề mặt thô ráp và nhám hơn khi sờ vào. Vải có giá tiền thấp hơn vải thun cá sấu và có độ đàn hồi cũng kém hơn.

  Vải thun cá sấu: Là chất liệu vải có mắt lưới dệt to hơn so với vải thun trơn, chính do đó nó có độ nhám nhất định khi sờ vào.

  Vải thun trơn: Đây là loại thun rẻ nhất trên thị trường, có bề mặt mềm mịn, rất được ưa thích để may áo thun.

  >>> Tham khảo:

   

trang này